MỘT VÀI NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ BÀ NÀ HILL TRƯỚC NĂM 1945

10/10/2016 11:020 GMT+7


Giới thiệu tổng quan về nguồn gốc và những bước phát triển của núi Bà Nà trước năm 1945. Ban đầu do toàn quyền Đông Dương Paul Doumer khởi xướng.

Bà Nà Hill cách Đà Nẵng 25km về phía Tây Nam nằm trên đỉnh Núi Chúa có độ cao 1489m thuộc xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang. Khu du lịch Bà Nà đang trở thành một trong những địa điểm được nhiều du khách quan tâm. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường chốn trần giang với phong cảnh tuyệt đẹp hòa quyện giữa mây và núi thơ mộng như ở bồng lai tiên cảnh.

Nơi đây được mệnh danh là thiên đường chốn trần giang với phong cảnh tuyệt đẹp hòa quyện giữa mây và núi thơ mộng

 

 

Trước năm 1945

Do yêu thích khí hậu và thiên nhiên tại Đà Lạt, vào tháng 2-1900, đại úy Victor Adrien Debay thuộc Quân Pháp dưới lệnh của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã bắt đầu thám sát các vùng núi lân cận khu vực Đà Nẵng – Huế để tìm địa điểm thích hợp để nghỉ dưỡng. Tháng 4- 1901, Debay cùng đoàn thám hiểm đã tìm đến núi Chúa, Bà Nà sau nhiều lần khảo sát. Đỉnh núi có địa hình khá bằng phẳng, khí hậu mát mẻ quanh năm tựa như Đà Lạt cách trung tâm Đà Nẵng 46km về phía tây.

Những di tích biệt thự pháp cổ tại Bà Nà

 

Việc nghiên cứu ngọn núi này bị trì hoản hơn 10 năm, đến năm 1912 mới bắt đầu được đẩy mạnh. Người khởi công xây dựng khu nhà nghỉ đầu tiên tại Bà Nà chính là luật sư người Pháp Beisson vào tháng 5 năm 1919.

Chắc hẳn ít người biết nguồn gốc tên núi Bà Nà xuất phát từ đâu. Người Pháp gọi Banane vì thấy vùng đất này có nhiều cây Chuối, lâu ngày người dân đọc lệch sang Bà Nà. Còn nhà văn Nguyên Ngọc cho rằng dười dân tộc Katu gọi Bà Nà có nghĩa là “núi của tui”.

Ban đầu, đường lên Bà Nà Hill rất khó khăn và hiểm trở, chỉ duy nhất một con đường thuộc địa số 1 nối với đỉnh núi này. Thông qua con đường này mà các chủ đầu tư mới dễ dàng xây dựng khu nghỉ dưỡng ở tại đấy. Ngày 23-7-1921 đã có 39 lô đất được cấp phép xây dựng do 36 chủ đầu tư, phân bố trải đều trên khu vực.

 

Ngày 23-7-1921 đã có 39 lô đất được cấp phép xây dựng do 36 chủ đầu tư, phân bố trải đều trên khu vực

 

Đoạn đường cuối cùng lên đỉnh Bà Nà hoàn tất vào năm 1928 tuy nhiên đoạn đường vẫn còn rất khó đi quanh co và uốn lượn nên lượng khách tham quan trong thời gian nay rất hiếm hoi.

 Năm 1925 Pháp thông kê chừng 120 du khách lấy khu nghỉ dưởng Bà Nà làm diểm dừng chân. Và sau đó tăng dần theo thời gian khi mà đoạn đường lên đỉnh hoàn tất dễ dàng cho việc đi lại hơn, lên đến hơn 1000 người vào năm 1937 tuy nhiên chủ yếu là người Pháp và tầng lớp tư sản Việt Nam. Dần dần khu du lịch Bà Nà thu hút được lượng khách lớn không chỉ trong nước mà còn cả Đông Dương. Dịch vụ ở đây được hoàn thiện khá tốt như điện,nước, bệnh viện, bưu điện, nhà hàng, khách sạn, ngân hàng...

Nhắc đến du lịch Bà Nà xưa chúng ta ko nên bỏ qua chi tiết kiệu ghế, một phương tiện thú vị và rất đặc trưng khi ấy tại đây , thu hút lượng khách lớn ngang hàng với các khu nghỉ mát thời đó như Le Bockor (Campuchia), Mũi Saint Jacques (Vũng Tàu), Tam Đảo, Sapa... 

Toàn cảnh khu du lịch Bà Nà ngày nay

Chắc hẳn qua những thông tin bổ ích trên các bạn đã biết được thế nào sự hình thành của Bà Nà Hill rồi đúng không. Để có được sự thành công vượt trội như ngày hôm nay phải trải qua một quá trình đầy trắc trở.

Smiletravel sẽ luôn cập nhật những kiến thức về văn hóa du lịch cho bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn trong những câu chuyện kì sau nhé!!!

Tour Bà nà; Tour Bà Nà 2 ngày 1 đêm;

Smile Travel

Theo HL

Zalo